Series Đi “săn” cùng hội BĐS – Kỳ 5: Mối liên hệ giữa lạm phát và thất nghiệp đến bất động sản

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series Đi "săn" cùng hội BĐS - Kỳ 5: Mối liên hệ giữa lạm phát và thất nghiệp

Lạm phát và thất nghiệp là hai yếu tố quyết định kinh tế cho thấy điều kiện kinh tế bất lợi. Các nhà phân tích kinh tế sử dụng các tỷ lệ hoặc giá trị này để phân tích sức mạnh của một nền kinh tế. Nó đã được tìm thấy rằng hai thuật ngữ này có liên quan với nhau; và trong điều kiện bình thường có mối quan hệ tiêu cực giữa hai biến.

Cùng theo chân batdongsan247.net ở kỳ 5 để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé!

Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp

Mối quan hệ giữa Thất nghiệp và Lạm phát ban đầu được giới thiệu bởi A.W. Philips. Đường cong Phillips thể hiện mối quan hệ giữa tỷ lệ lạm phát với tỷ lệ thất nghiệp theo cách ngược lại. Nếu mức thất nghiệp giảm, lạm phát tăng. Mối quan hệ là tiêu cực và không tuyến tính.

Về mặt đồ họa, khi tỷ lệ thất nghiệp nằm trên trục x và tỷ lệ lạm phát nằm trên trục y; đường cong Phillips ngắn hạn có hình chữ L. Nó có thể được hiển thị bằng một biểu đồ như dưới đây.

Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp
Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp

>>> Xem thêm: [Infographic] Giải mã lý do nhiều người thích mua nhà chung cư

Lý do khi thất nghiệp tăng, tỷ lệ lạm phát sẽ có thể giảm

  • Nếu tỷ lệ thất nghiệp của một quốc gia cao, sức mạnh của nhân viên và công đoàn sẽ thấp. Sau đó, thật khó để họ yêu cầu sức lao động và tiền lương của họ; bởi vì người sử dụng lao động có thể thuê những người lao động khác thay vì trả lương cao. Do đó, lạm phát tiền lương có khả năng bị khuất phục trong thời kỳ thất nghiệp gia tăng. Điều này sẽ giảm chi phí sản xuất và giảm giá hàng hóa và dịch vụ. Từ đó gây ra sự sụt giảm trong nhu cầu kéo lạm phát và lạm phát đẩy chi phí.
  • Thất nghiệp cao là sự phản ánh của sự suy giảm sản lượng kinh tế. do đó, các doanh nghiệp trải qua sự gia tăng về khối lượng hàng hóa không được bán và năng lực dự phòng. Trong một cuộc suy thoái, các doanh nghiệp sẽ trải qua một cuộc cạnh tranh giá lớn hơn. Do đó, sản lượng thấp hơn chắc chắn sẽ làm giảm lạm phát; kéo theo lạm phát trong nền kinh tế.

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô

Lạm phát và thất nghiệp là những vấn đề vĩ mô được dân chúng và Chính phủ các nước quan tâm hàng đầu
Lạm phát và thất nghiệp là những vấn đề vĩ mô được dân chúng và Chính phủ các nước quan tâm hàng đầu

Lạm phát và thất nghiệp là những vấn đề vĩ mô được dân chúng và Chính phủ các nước quan tâm hàng đầu; vì những ảnh hưởng trực tiếp, to lớn đến đời sống người dân và sự ổn định của nền kinh tế. Cho đến nay, có nhiều nhà kinh tế học đã nghiên cứu và đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về mối quan hệ giữa 2 vấn đề này; để có những chính sách điều tiết vĩ mô hợp lý; nhằm tác động để điều chỉnh mức thất nghiệp và lạm phát.

Cho đến nay, trong các giáo trình kinh tế học được giảng dạy ở các trường đại học vẫn cho rằng; trong ngắn hạn có sự đánh đổi giữa lạm phát và thất nghiệp; còn trong dài hạn, thất nghiệp sẽ có xu hướng quay trở lại về mức thất nghiệp tự nhiên; cho dù lạm phát vẫn biến động phức tạp. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, giữa thất nghiệp và lạm phát không hề có sự đánh đổi; cả trong ngắn hạn và dài hạn; vì tùy thuộc vào việc điều hành chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ khác nhau của mỗi quốc gia.

Lạm phát ảnh hưởng đến bất động sản như thế nào?

“Bong bóng” bất động sản do nhiều yếu tố tác động
“Bong bóng” bất động sản do nhiều yếu tố tác động

Chi phí xây dựng

Ví dụ, trong năm 2020, giá gỗ tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ đã tăng lên. Điều này dẫn đến việc chi phí nguyên vật liệu để xây dựng nhà cửa cũng tăng theo. Người mua sẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp khi chi phí nguyên vật liệu tăng

Lạm phát và thất nghiệp – Ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà

Nếu Ngân hàng Nhà nước tăng nguồn cung tiền cho nền kinh tế của một quốc gia; một trong những nguyên nhân lớn gây ra lạm phát, giá nhà cũng sẽ tăng theo.

>>> Xem thêm: Series Đi “săn” cùng hội BĐS – Kỳ 1: 5 cách thẩm định giá bất động sản tránh bị “hớ”

Khó vay thế chấp

Đôi khi, sự lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng đến các khoản nợ. Cụ thể, nếu tỷ lệ lạm phát tăng, việc vay tiền sẽ khó hơn. Khi lãi suất tăng, nhiều người có thể không vay được tiền; vì vậy số lượng nhà đất được mua thông qua những khoản vay thế chấp sẽ ít hơn. Điều này ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của một nền kinh tế.

Tăng giá thuê

Có rất nhiều lao động và học sinh làm việc học tập xa nhà tại nhiều tỉnh thành khác nhau; buộc họ phải thuê trọ hoặc các cơ sở lưu trú khác. Khi giá thuê tăng, kết hợp với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; có thể khiến số lượng người này có thể gặp khó khăn.

Ảnh hưởng của lạm phát và thất nghiệp ở Việt Nam đến người mua

Nếu bạn vay thế chấp để mua nhà với một tỷ lệ cố định; chi phí sinh hoạt liên quan đến tài sản sẽ không thay đổi quá nhiều. Các khoản thuế và bảo hiểm có thể giảm một chút; nhưng vẫn không gây ra xáo trộn quá lớn.

Tuy nhiên, có một lưu ý cần được nhắc đến ở đây đó là lạm phát không có nghĩa là giá trị của tài sản sẽ tăng lên. Nhiều người, bao gồm cả người mua và người bán thường hiểu sai vấn đề này.

Tiềm năng tăng giá đề cập đến sự gia tăng giá trị tài sản theo thời gian. Giá trị không tăng nhờ tiền tệ mà tăng lên vì nhu cầu. Do đó, giá trị của tài sản có thể tăng lên hoặc giảm xuống tại bất kỳ lúc nào và không tỷ lệ thuận với tỷ lệ lạm phát.

Lời kết

Nhìn chung, sự lạm phát sẽ gây ra cả những ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến thị trường bất động sản. Theo đó, đưa vốn đầu tư vào thị trường bất động sản lúc này ở một nơi nào đó, ở một loại sản phẩm nào đó, nếu giá chưa đến đỉnh (thường là những nhà đầu tư đầu, đầu tư giữa) thì có thể còn có lãi; nhưng ở một nơi nào đó, ở một sản phẩm nào đó, nếu giá đã lên tới đỉnh rồi (thường là những nhà đầu tư cuối) thì rất nguy hiểm, bởi khi vượt qua đỉnh sang dốc bên kia sẽ chưa biết lăn xuống theo tốc độ nào.

Kết thúc kỳ 5 tại đây với những kiến thức xung quanh vấn đề về thất nghiệp và lạm phát; và sự ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Cùng theo dõi kỳ cuối cùng của series “săn” cùng hội BĐS để thu thập những kiến thức cần thiết trước khi bước chân vào thị trường nhé!

>>> Xem thêm: Series Đi “săn” cùng hội BĐS – Kỳ 6: Những bí quyết “vàng” đầu tư bất động sản

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận