Series Kim chỉ nam BĐS – Kỳ 5: Lưu ý khi đầu tư đất nền

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Lưu ý khi đầu tư đất nền

Chào mừng tất cả nhà đầu tư đã quay trở lại với chuỗi series Kim chỉ nam BĐS. Bài viết ngày hôm nay mang đến cho tất cả nhà đầu tư một chủ đề hoàn toàn hấp dẫn mang tên “lưu ý khi đầu tư đất nền”. Bên cạnh vấn đề tài chính thì vẫn còn rất nhiều lưu ý dành cho nhà đầu tư khi tham gia vào công cuộc bất động sản. Đặc biệt là đầu tư đất nền. Vậy đó là những lưu ý gì? Cùng nhau theo dõi bài viết để đi sâu hơn về vấn đề này bạn nhé.

Lưu ý khi đầu tư đất nền

Ở các bài trước của chuỗi series, batdongsanviet 247.net đã mang đến cho nhà đầu tư những kiến thức chuyên sâu khi mua đất nền. Thế nhưng, việc đầu tư đất nền không chỉ đơn giản là “rót tiền” vào dự án ấy là có thể mua được ngay. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải lưu ý những điều sau. Như thế mới có thể an toàn tham gia đầu đất nền. Vậy đó là những lưu ý gì? Cùng nhau theo dõi những lưu ý dưới đây bạn nhé.

Lưu ý khi đầu tư đất nền – Tránh đất nền phân lô 

Thời gian qua khá nhiều nơi đang diễn ra tình trạng bị tác động xấu của thị trường bất động sản. Dẫn đến giá thị trường tăng lên chóng mặt. Chính vì thế mà nhiều địa phương đã ban hành lệnh cấm phân lô, tách thửa. Đặc biệt là các khu vực như TP HCM, Đồng Nai. Hay các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Thị trường bất động sản những nơi đây đang tạm vắng. Song vẫn còn siết chặt lệnh cấm tách thửa, phân lô. 

Nếu có ý định mua đất tại các vị trí nói trên. Khách hàng nên xem xét kỹ vấn đề của khu đất đó đã được tách thửa hay chưa. Nếu mua phải khu đất cưa được tách thửa, nhà đầu tư sẽ rất khó khăn trong việc bán ra. Trường hợp khách hàng vay tài chính để mua mảnh đất ấy thì sẽ khá khó trong việc trả lãi cho ngân hàng. Bởi mảnh đất đang bị “mắc kẹp” trên thị trường. Dẫn đến số vốn thu hồi sẽ khó khăn hơn.

Lưu ý khi đầu tư đất nền

>>> [Infographic] 6 nguyên tắc đầu tư đất nền bạn cần biết

Đất nền thanh lý rẻ

Sau khi sốt đất đi qua, một số nhà đầu tư sẽ bán ra với giá giảm hơn thị trường lúc đỉnh điểm. Tuy nhiên, với những lời rao bán như đất nền rẻ hơn giá thị trường, ngân hàng thanh lý đất nền,… Nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng với những lời chào mời “ngọt đường” như thế này. 

Thông thường những lời chào bán như thế này sẽ xuất phát từ những công ty môi giới nhỏ lẻ, môi giới cá nhân. Lấy danh nghĩa quan hệ với ngân hàng để tạo niềm tin cho khách hàng. Thế nhưng, khi tìm hiểu sâu hơn, nhà đầu từ sẽ khá “ngỡ ngàng” khi những mảnh đất đó đều nằm ở những nơi hẻo lánh, giấy tờ không rõ ràng, pháp lý mập mờ,…Lưu ý khi đầu tư đất nền

Đất nền dự án “ma”

Những năm trở lại đây, nhiều môi giới riêng lẽ đã rao bán những dự án không có thật để nhằm chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. Chiêu trò mà các môi giới này thực hiện đó chính là gọi điện cho khách hàng, mời khách hàng đến xem các địa điểm đất nền hấp dẫn. Giao thông thuận lợi và cơ sở hạ tầng hiện đại. Nhưng khi truy ra thì đây là những mảnh đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào. Ngoài gọi điện, một số công ty còn rao bán trực tiếp trên các website, page, zalo,… Với những hình ảnh rất đẹp và thu hút.

>>> Series: Giới trẻ mua nhà: Kỳ 2 – Mua đất nhỏ giá 150 tr có nên không?

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Nhiều khách hàng khi mua đất nền, đã ký hợp đồng mua bán hợp pháp với chủ đầu tư. Nhưng không thể xây nhà vì không có sổ đỏ hoặc không được lên đất thổ cư… Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư đem đất đã bán cho người dân thế chấp ngân hàng. Trường hợp không may mua phải những mảnh đất này thì khả năng mất trắng khá là cao khi ngân hàng ra lệnh phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

Đầu tư đất nền cần chú ý điều gì

Đầu tiên, nhà đầu tư khi mua đất cần nên so sánh tương đồng với các mảnh giá xung quanh. Điều này sẽ giúp người mua tránh bị giá cao khi “nghe lời” các môi giới đất. Cần phải tỉnh táo khi theo hiệu ứng đám đông.

Thứ hai, người mua cần chú ý đến tiện ích xung quanh mảnh đất đó. Không năm chăm chăm nghe vào những lời nói “vẽ vời” của môi giới. Những dự án có đường, sông rạch, kênh rạch đều là những yếu tố dẫn đến sự thay đổi của giá đất. Đây cũng là một lưu ý đến nhà đầu tư để tránh hao hụt về sau.

Tiếp theo là vấn đề về tài chính. Người mua cần tìm hiểu kỹ về vấn đề tài chính của chủ đầu tư. Khá nhiều trường hợp người bán không thực hiện nghĩa vụ xây dựng các hạng mục điện, nước, đường nội bộ trong những khu đất nền rộng từ vài chục đến vài trăm héc ta, giống như đã cam kết.

Cuối cùng, nhà đầu tư cần phải xem rõ hợp đồng về tiến độ thanh toán. Tiến độ này cần phải đi đôi với tiến độ tiện ích. Giống với việc mua nhà chung cư. Tránh việc, người dân phải đóng tiền, tiện tích chủ đầu tư lại ngó lơ.Lưu ý khi đầu tư đất nền

Lời kết 

Tạm dừng bài viết số 5 của chuỗi series tại đây. Bài viết xoay quanh các lưu ý vàng cho nhà đầu tư khi mua đất nền. Đây được xem là những trường hợp sẽ xảy ra khi tham gia vào thị trường bất động sản. Nối tiếp chuỗi series sẽ là bài viết số 6 với chủ đề “nguyên tắc đầu tư đất nền”. Hứa hẹn những kiến thức vô cùng hấp dẫn đến với nhà đầu tư. Hãy đón chờ và theo dõi bài viết vào ngày mai bạn nhé.

>>> Bài viết liên quan: Series Kim chỉ nam BĐS – Kỳ 6: Nguyên tắc đầu tư đất nền

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận