Series Sốt đất – Bài 6: Mua đất giấy tay 2022 có an toàn hay không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
mua đất giấy tay 2022

Quay trở lại với series Sốt đất, bài viết số 6 ngày hôm nay sẽ đem đến cho các nhà đầu tư một chủ đề hoàn toàn mới lạ. Bài viết sẽ không phân tích và đi sâu vào các dự án đất nền hấp dẫn. Thay vào đó, batdongsanviet247.net sẽ phân tích sâu vào chủ đề “mua đất giấy tay 2022”. Một hình thức mua bán nhà đất khá đơn giản và không mất nhiều thời gian của hai bên. Hình thức này liệu có an toàn hay không? Cùng nhau theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn về vấn đề này bạn nhé.

Giấy mua bán đất viết tay có giá trị không

Căn cứ theo luật nhà đất. Giấy mua bán đất viết tay không có giá trị khi không được công chứng và chứng thực của pháp lý. Tuy nhiên, chủ đầu tư và người bán đã thực hiện hai phần ba công việc trên thì có thể yêu cầu tòa án công nhận giao dịch này. 

Nhấn mạnh một điều rằng. Riêng đối với hợp đồng mua bán nhà và đất cần phải có sự xác nhận và chứng từ của nhà nước theo quy định hiện hành. Như thế giấy mua bán viết tay mới có hiệu lực. Như vậy, hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay cần đảm bảo các nội dung sau:

 • Đối tượng hợp đồng là căn nhà, mảnh đất nào;
 • Giá trị hợp đồng bao nhiêu;
 • Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán;
 • Thời gian, địa điểm bàn giao nhà, bất động sản;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp

>>> Xem thêm: Series Thủ thuật “lướt sóng” BĐS – Kỳ 1: Mua đất 500 triệu

Mua đất giấy tay 2022

Mua đất giấy viết tay có công chứng được không

Hình thức mua đất bằng giấy viết tay có được công chứng hay không còn phải phụ thuộc khá nhiều vào nội dung hai bên đảm bảo. Điều kiện thực hiện và quá trình chuyển nhượng. Cụ thể như sau:

 • Đất giấy tay được thực hiện dưới hình thức ghi văn bản 
 • Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.
 • Vậy, nếu chứng minh được mình đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì hợp đồng có hiệu lực và không cần phải chứng thực.Mua đất giấy tay 2022

Có nên mua đất giấy tay không? Ưu và nhược điểm của hình thức hợp đồng này

Việc kinh doanh hay đầu tư một mô hình nào đó cũng sẽ có những mặt ưu và nhược điểm khác nhau. Mua đất giấy tay cũng thế. Để làm rõ cho câu hỏi “có nên mua đất giấy tay không”. Chúng ta cùng làm rõ những mặt ưu và nhược điểm của hình thức mua bán đất này bạn nhé.

 • Ưu điểm: mua đất giấy tay được thực hiện nhanh chóng và thủ tục không rườm rà. Giá rẻ và tiết kiệm thời gian của hai bên. Tuy nhiên, hình thức này sẽ đạt mức an toàn tối đa. Khi hai bên là người thân trong gia đình muốn chuyển nhượng đất cho đối phương. 
 • Nhược điểm: hợp đồng bằng giấy tay sẽ không được pháp luật xác nhận. Khó xác nhận được nguồn gốc khu đất và giấy chứng nhận đất của cơ quan chức năng tại địa phương đó. Gây khó khăn trong việc bán lại mảnh đất đó và đồng thời không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng.Mua đất giấy tay 2022

>>> Xem thêm: Series Địa đồ BĐS – Kỳ 4: Có nên “rót vốn” đầu tư mua đất Hóc Môn năm 2021?

Lời kết

Kết thúc chuỗi series Sốt đất. Bài viết số 6 ngày hôm nay đã đem đến cho nhà đầu tư những kiến thức chuyên sâu về chủ đề “mua đất giấy tay 2022”. Bài viết đã khai thác sâu những ưu và nhược điểm của hình thức hợp đồng này. Hướng khách hàng đến những kênh đầu tư hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi xuyên suốt chuỗi series trong suốt quá trình. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

>>> Bài viết liên quan: Series Sốt đất – Bài 1: mua đất Đồng Nai – “Cơn sốt đất” đang thịnh hành năm 2021

   
  Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

  Bình luận