Series Thủ thuật “lướt sóng” BĐS – Kỳ 2: Mua nhà nhỏ dưới 300 triệu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Series Thủ thuật "lướt sóng" BĐS - Kỳ 2: Mua nhà nhỏ dưới 300 triệu

Hiện nay, tình hình giá nhà đất ngày một tăng cao. Có 300 triệu mua nhà được hay không là nỗi băn khoăn của nhiều người; khi nắm trong tay số tiền không quá lớn mà cũng không hề nhỏ này. Bạn không thể mong chờ sở hữu một ngôi nhà to giữa trung tâm thành phố, nhưng một ngôi nhà nhỏ thì hoàn toàn có khả năng. Đến với kỳ 2 của chuỗi series này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách mua nhà nhỏ dưới 300 triệu nhé!

Chọn mua nhà nhỏ dưới 300 triệu như thế nào?

Bạn nên chọn mua một ngôi nhà đừng quá sức so với khoản tiền mình đang có. Phải có định hướng rõ ràng, phù hợp với thu nhập và khả năng tài chính của bạn. Trường hợp bạn tìm đến sự trợ giúp từ phía ngân hàng để mua nhà tại thành phố. Nếu mua căn nhà có giá quá cao so với thu nhập; thì chỉ trả lãi thôi cũng không đủ. Vì vậy, nên cân đối mua một căn nhà vừa sức; để vừa trả lãi được cho ngân hàng, vừa có dư để sinh hoạt.

Mua nhà nhỏ dưới 300 triệu

Theo quy định, ngân hàng cho vay tối đa 70% giá trị căn nhà. Như vậy, khoảng giá mà bạn có thể đầu tư hoặc mua nhà để ở là hơn 1 tỷ đồng; và mỗi tháng phải trả góp cho ngân hàng hơn 10 triệu đồng. Với khoản tài chính này, có 2 loại hình bất động sản mà bạn có thể mua: Một là nhà ở bình thường gắn liền với đất hoặc nhà liền kề nhưng phải ở xa trung tâm; hai là căn hộ chung cư. Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn nếu mua chung cư, muốn rộng thì chọn nhà ở xã hội; muốn nhà gần trung tâm thì chọn căn hộ 1 phòng ngủ.

>>> Xem thêm: Series Đi “săn” cùng hội BĐS – Kỳ 12: BĐS Bình Dương tiếp tục bùng nổ 2021

Mua nhà nhỏ dưới 300 triệu hay đầu tư sinh lời?

Với mức thu nhập trung bình của người Việt Nam, tích lũy được 300 triệu đồng cũng là một số tiền khá đáng kể. Trong khi đó, giá nhà không ngừng tăng lên khiến nhiều người lo ngại nếu không cố gắng mua nhà ngay thì thu nhập, tích lũy sẽ không bao giờ đuổi kịp giá nhà. Vậy nên mua nhà nhỏ dưới 300 triệu hay nên đầu tư thêm để tăng vốn? 

Với số tiền 300 triệu, nếu mua nhà thì người mua cần tìm nhà vừa sức; có kế hoạch trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính. Với 300 triệu, bạn không thể “tham” nhà rộng ở trung tâm mà phải chấp nhận đi xa; tìm mua căn hộ giá không quá 1 tỷ đồng và chỉ vay ngân hàng khoảng 70% trong thời hạn tối đa 25 năm, tùy theo quy định của từng ngân hàng. Về phương án trả nợ, bạn cần tính toán để số tiền phải trả hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. Nếu cảm thấy chưa tự tin với khả năng tài chính thì thay vì dồn tiền mua nhà và vay nợ; bạn có thể cân nhắc đầu tư vừa sức.

Mua nhà nhỏ dưới 300 triệu

Một điều quan trọng bạn luôn phải nhớ, đó là không bao giờ được để “đồng tiền chết” trong tài khoản ngân hàng; mà phải luôn để “đồng tiền chạy”. Nếu bạn có ý định tích trữ tiền trong tài khoản đến lúc đủ mới mua nhà. Thì chắc chắn không bao giờ đến được ngày đó; bởi vì bất động sản sẽ luôn tăng giá. Vì vậy, bạn phải đầu tư để số tiền 300 triệu đồng tiết kiệm đó sản sinh thêm mới có hy vọng đuổi kịp giá trị bất động sản.

Sinh lời hiệu quả với 300 triệu bằng cách đầu tư tài chính

Đầu tư mạo hiểm – rủi ro mất trắng

Thay vì mua nhà nhỏ dưới 300 triệu, bạn chọn đầu tư vào các kênh mạo hiểm như: bất động sản, cổ phiếu, tiền ảo,… Với bất động sản, muốn có lãi cao thì vốn phải lớn. Tính thanh khoản lại thấp, mất nhiều thời gian để trao đổi và giao dịch; do liên quan đến tính sở hữu pháp lý. Cổ phiếu thì biến động không lường trước, đây là kênh đầu tư không dành cho những người thiếu kiến thức và không có chiến lược. Với tiền ảo, giá trị đồng tiền cũng biến động thất thường khiến người chơi khó đoán được và rất dễ bị phá sản. Đây cũng là nơi tội phạm rửa tiền hoạt động rất mạnh.

Mua nhà nhỏ dưới 300 triệu

Nhìn chung, các kênh đầu tư mạo hiểm này thường ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Đừng chỉ vì thấy chúng có thể sinh lời cao, thấy có lợi ở trước mắt mà mang toàn bộ tài sản đổ vào. Hãy chọn những kênh đầu tư an toàn – sinh lời bền vững. Không cần học hỏi quá nhiều; không phải chạy ngược chạy xuôi; không sống lo sợ mỗi ngày vì thị trường.

>>> Xem thêm: Series: Bí kíp mua đất đầu tư – Kinh nhiệm mua đất xây nhà

Đầu tư an toàn – sinh lời bền vững

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư mà hầu như ai cũng nghĩ tới đầu tiên. Bởi chúng an toàn và mang tính ổn định nhờ việc trả lãi định kỳ hàng tháng. Nhưng với mức lãi suất 6% – 8% một năm; thì việc gửi ngân hàng không còn hấp dẫn nhiều người như trước. Đặc biệt, với tỷ lệ lạm phát liên tục tăng cao; thì mức lãi ngân hàng hiện nay chỉ giúp nhà đầu tư có một nơi tích trữ tiền an toàn chứ không hề giúp sinh lời hiệu quả.

Đầu tư an toàn

Vậy nếu không mua nhà nhỏ với 300 triệu, bạn phải đầu tư vào đâu để an toàn? Câu trả lời chính là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Đây là 1 hình thức đầu tư rất an toàn, sinh lời cao bền vững; nếu bạn chọn mua trái phiếu do doanh nghiệp uy tín phát hành. Trái phiếu được đánh giá là có rủi ro thấp nhất trong các kênh đầu tư tài chính. Những khoản đầu tư này thường đáng tin cậy, vì chúng được đánh giá cao thông qua một mức lãi suất cụ thể. Hình thức đầu tư này dạo gần đây đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trên cả nước.

Lời kết

Hy vọng, bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Giờ đây, chắc bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc mua nhà nhỏ dưới 300 triệu. Chúc bạn luôn may mắn trên con đường “an cư lạc nghiệp”.

Đừng quên đón đọc kỳ 3 của Series Thủ thuật “lướt sóng” BĐS trên Bất động sản Việt 247 nhé!

>>> Bài viết liên quan: Series Thủ thuật “lướt sóng” BĐS – Kỳ 3: Không nên mua nhà chung cư

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận