Sốt đất hạ nhiệt nhưng liệu giá bất động sản có hạ nhiệt theo?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Sốt đất hạ nhiệt nhưng liệu giá bất động sản có hạ nhiệt theo?

Tình hình bất động sản đầu năm đột nhiên sốt mạnh, nhiều khu vực giá đất bất ngờ tăng cao tạo nên cơn sốt đất trong giới đầu tư. Tưởng chừng như sẽ là một năm bùng nổ của bất động sản; nhưng cơn sốt này kéo dài không được bao lâu. Trước động thái vào cuộc chấn chỉnh, ngăn chặn của chính quyền tại một số địa phương đã khiến sốt đất hạ nhiệt. Nhiều nhóm môi giới, nhà đầu tư chuyển hướng; thay vì mua gom thì nay tìm cách thanh khoản, thoát hàng.

Sốt đất hạ nhiệt, tiềm năng khởi phát của hiện tượng “sốt giá” trong năm 2022?

Sau thời gian ngắn sốt đất điên đảo, một số tuyến đường quanh những lô đất “hot” nay không còn cảnh các đoàn môi giới tấp nập túm năm tụm bảy cầm bản đồ chỉ trỏ. Các văn phòng giao dịch bất động sản quanh những khu vực này cũng hiu quạnh, vắng vẻ hơn so với vài tuần trước.

Thời điểm đất mới “sốt”, nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vào xem rất nhiều. Nhưng mà giá quá cao trong khi hạ tầng xung quanh chưa được đầu tư tương xứng; cũng chưa có thông tin về thời gian khởi công dự án nên họ rời đi. Vì thế mà không ít người lỡ “ôm” nhiều “hàng” đang bắt đầu thanh khoản bớt để “cứu cọc”, thu hồi vốn.

Mới đây, chính quyền các nơi liên tiếp có các động thái; nhằm “siết” quy định tham gia đấu giá đất và quản lý chặt chẽ hoạt động của các sàn bất động sản. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư e dè hơn trong giao dịch mua bán đất. Những trường hợp mua bán hoặc xây dựng trên đất quy hoạch; thì địa phương không đồng ý làm các thủ tục khiến nhà đầu tư hết lượt “bỏ chạy”. Tình trạng “cò” mồi dẫn khách vào những khu vực này xem đất không còn.

sốt đất hạ nhiệt

Tình hình giá đất trước khi sốt đất hạ nhiệt

Vào thời điểm dịch Covid-19 chưa xảy ra tràn lan và phức tạp như hiện nay; giá đất lúc này tăng trưởng rất mạnh mẽ. Hàng loạt dự án từ Bắc vào Nam được đưa vào xây dựng. Giá đất khu công nghiệp là điểm sáng của thị trường; với lợi thế khi nền kinh tế lúc này đang còn phát triển ổn định.

Nhưng khi những đợt dịch diễn ra tại nước ta với diễn biến vô cùng phức tạp. Sốt đất hạ nhiệt và trở nên chững lại nhưng không có dấu hiệu sụt giảm. Phân khúc nhà ở vẫn tăng trưởng ổn định, hoạt động mua nhà và chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn. Các căn hộ giá rẻ khan hiếm, trong khi đó thì căn hộ hạng sang lại tăng giá mạnh.

>>> Xem thêm: Phát triển những kỹ năng đầu tư bất động sản là không bao giờ thừa

Tình hình giá nhà đất hiện nay

Nhiều nhà đầu tư đang ôm mộng lúc sốt đất hạ nhiệt để “bắt đáy”; sau đó đợi giá đất tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Lúc này, họ sẽ suy nghĩ sẽ thu về một món hời lớn. Nhưng với tình hình hiện tại; thì giá đất đang “dậm chân tại chỗ” nhưng vẫn không có dấu hiệu giảm. Vì thế để tìm kiếm được một mảnh đất giá hời để đầu tư là rất khó.

Theo giới chuyên gia, câu chuyện “bắt đáy” có thể sẽ không ngon ăn như nhà đầu tư mường tượng. Một nhà đầu tư miền Bắc đã có kinh nghiệm lâu năm tại thị trường miền Nam cho rằng: “Các điểm nóng bất động sản ở phía Nam sẽ khó có tình trạng giảm giá ồ ạt để tạo ra vùng đáy”.

Nguyên nhân sốt đất hạ nhiệt 

Nguyên nhân sốt đất hạ nhiệt 

Lý giải về nguyên nhân cơn sốt đất hạ nhiệt nhanh chóng đến vậy. Một số chuyên gia cho rằng, những thông tin về việc quy hoạch đất đã bị “cò đất” thổi phồng quá mức; và được các nhà đầu tư “lướt sóng” hưởng ứng để có thể thu được siêu lợi nhuận. Điều này tạo nên cơn sốt “ảo” nên không thể duy trì được lâu.

Vốn dĩ đất không biết nói nên việc nó lên giá, hạ giá đều do con người tác động vào. Các môi giới đất thường tập hợp thành nhóm, sau đó cùng đưa ra các thông tin về dự án, quy hoạch của khu đất nhằm tăng giá, tạo thị trường “ảo”. Cơn sốt đất đầu năm nay cũng vậy và việc nó nhanh chóng hạ nhiệt là điều hiển nhiên; do có sự vào cuộc kịp thời, mạnh mẽ và quyết liệt của nhà nước cùng các cấp chính quyền.

Giá đất thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư, gây ra nhiều bất lợi cho địa phương; và ảnh hưởng nặng nề nhất trong những cơn sốt đất phải kể đến các nhà đầu tư “lướt sóng” nhưng không bán ra được. Họ sẽ phải chịu lỗ 2-3 lần giá, thậm chí có nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, đây là điều hết sức bình thường và phải chấp nhận trong quá trình đầu tư.

>>> Xem thêm: Giá nhà đất hiện nay tăng chóng mặt. Liệu sẽ giảm trong tương lai gần?

Nhà đầu tư đua nhau bỏ cọc khi sốt đất hạ nhiệt

Ở Bắc Giang, trái ngược với việc nhà đầu tư liên tiếp tham gia các cuộc đấu giá đất trên địa bàn; để “ôm” thật nhiều đất như thời gian trước. Thì bây giờ một số người đang bắt đầu chuyển hướng sang thoát hàng và rao bán; giảm 3 – 4 triệu đồng/m2 đối với những lô đất đã “ôm” thời gian dài để thu hồi vốn. Theo những nhà đầu tư này, có những lô đất giá tăng đến mức gần kịch sàn; thì họ sẽ phải thanh khoản bớt để hồi vốn. Họ sẽ lấy số tiền đó đi đầu tư vào những lô đất mới có khả năng sinh lời tốt hơn.

Tại Hà Nội, một số nhà đầu tư khu vực Hoài Đức, Đông Anh cũng đang rầm rộ rao bán thay vì tập trung mua gom như trước. Nhiều môi giới cho biết theo quy luật của thị trường và bài học từ các đợt “sốt đất” cũ; khi giá đất được đẩy lên ngưỡng quá cao so với giá trị thực thì chính quyền sẽ vào cuộc để kiểm soát và giá đất sẽ “hạ nhiệt”. Vì thế tranh thủ lúc thị trường còn “ấm”, họ phải thanh khoản bớt; để đảm bảo tài sản và có vốn đầu tư vào những phân khúc khác.

Trước đó, khi chứng kiến hiện tượng giá đất tăng đột biến do các nhóm đầu cơ liên kết để “thổi giá”. Chính quyền một số địa phương như Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Đắk Nông, Quảng Trị, Bắc Giang, Hòa Bình,… đã có các biện pháp kịp thời nhằm chặn đứng “cơn sốt đất ảo”.

Lời khuyên cho nhà đầu tư dự định tham gia vào thị trường bất động sản

Kẻ thắng đậm, người “ôm bom”

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đang có sức hút ổn định; giá đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất nền cho đến các loại hình căn hộ cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng đều có những biến động mạnh. Khi cơn sốt đất diễn ra thì nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại dồn hết số vốn tích lũy để “ôm đất”. Thậm chí, có những nhà đầu tư đã đi vay ngân hàng để đầu tư; với mục đích kiếm chút lợi nhuận thời điểm đất lên cơn sốt.

Một số chuyên gia cho rằng, hệ quả của những cơn sốt đất trước đây, không ít người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, tán gia bại sản; vì vay ngân hàng quá nhiều tiền để lao vào đầu tư bất động sản.

Người “thắng đậm” trong cơn sốt đất là một số nhà đầu tư F0, F1 nhanh tay “đẩy hàng” ngay trong giai đoạn “đỉnh sốt”, thu tiền chênh lệch. Tuy nhiên, tỷ lệ nhà đầu tư thắng đậm sẽ rất thấp so với tỉ lệ “thua đậm”.

Lời khuyên cho nhà đầu tư dự định tham gia vào thị trường bất động sản: Sốt đất hạ nhiệt nhưng giá không hề sụt giảm để “bắt đáy” thu lời như nhà đầu tư mong muốn. Nếu bạn là người đi theo xu hướng số đông để mong kiếm lời từ bất động sản; hãy suy xét lại tình hình và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Đôi khi mảnh đất mà bạn định mua với giá hời đang dính phải nhiều vấn đề pháp lý, không rõ ràng và minh bạch. Thế nên mới rao giá rẻ để bạn phải dính một “vố đau” với nguy cơ mất số vốn lớn.

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận