Tết Đoan Ngọ là gì? Những sự thật thú vị về “ngày giết sâu bọ”

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Một số phong tục về ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam

Tết Đoan Ngọ là ngày lễ tết quan trọng thứ 2, chỉ sau Tết Nguyên Đán trong quan niệm của người Việt Nam. Tuy nhiên ít ai biết Tết Đoan Ngọ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ ra sao? Theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm nhiều thông tin thú vị về ngày Tết Đoan Ngọ nhé.

Tết Đoan Ngọ là gì?

Có lẽ nhiều người còn đang thắc mắc Tết Đoan Ngọ là gì? Diễn ra vào thời gian nào, giai đoạn nào? Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là tết Đoan Dương. Ngày tết này sẽ được bắt đầu vào giờ Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á. Cụ thể như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc.

Thời tiết vào dịp mùng 5 tháng 5 này thường rất nóng. Tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng và sâu bọ sinh sản nhiều. Người nông dân phải tìm cách trừ diệt để bảo vệ mùa màng. Có lẽ vì thế mà người ta xem ngày Tết Đoan Ngọ là “ngày giết sâu bọ”.

Từ đây Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài cây gây hại cho cây trồng. Trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được xem như một thức ăn bổ dưỡng. Người ra tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.

tết đoan ngọ là gì

Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ là gì?

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc ngày Tết Đoan Ngọ được truyền miệng từ đời này sang đời khác. Vậy nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ là gì?

Có một câu chuyện được nhiều người nhắc đến nhất đó là: Vào một ngày sau vụ mùa, người nông dân đã tổ chức ăn mừng mừng mùa bội thu. Tuy nhiên năm đó, vào đầu tháng 5, sâu bọ sinh sôi nhiều hơn. Chúng ăn mất cây trái, thực phẩm. Người dân ai nấy đều đau đầu không biết phải làm sao để giải quyết vấn nạn này. Bỗng có một ông lão từ xa tới tự xưng là Đôi Truân đã chỉ cho dân chúng lập đàn cúng. Trong đó gồm có trái cây, bánh tro. Sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Người dân nghe vậy đều làm theo và chỉ một lúc sau, lũ sâu bọ té ngã rũ rượi. 

Ông lão còn dặn thêm là cứ vào đúng ngày này hàng năm hãy làm theo những gì ông nói sẽ trị được lũ sâu bọ. Để tưởng nhớ việc này, người dân gọi ngày này là ngày “giết sâu bọ”. Có người gọi là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng sẽ vào giờ Ngọ.

>>> Tết Đoan Ngọ cúng gì thì đầy đủ và ý nghĩa nhất?

Nhiều tên gọi khác nhau ở các vùng về ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch

Mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ. Từ lâu trong dân gian đã truyền nhau câu da dao: 

“Tháng năm ngày Tết Đoan Dương

Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang”

Còn ở vùng đồng bằng Nam Bộ, ngày 5 tháng 5 Âm lịch được gọi là ngày “Vía Bà” trong tín ngưỡng thờ Linh Sơn Thánh Mẫu ở núi Bà Đen. Còn tại Đồng Tháp hay một số tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long ngày này được gọi là ngày “nước quay”. Cứ theo lệ hàng năm, nước ở thượng nguồn đổ về đến nước ta. Làm nước sông chuyển thành màu đỏ đục và có nhiều xoáy nước. Và năm nào cũng vậy, ngày 5 tháng 5 được xem là ngày bắt đầu của mùa lũ. Chính vì thế, cứ vào ngày này hàng năm, người dân mọi miền tại Việt Nam đều có thói quen sửa soạn lễ vật và cúng tế.

Một số phong tục về ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam

Một số phong tục về ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam

Sau khi biết ngày Tết Đoan Ngọ là gì thì nhiều người sẽ thắc mắc người dân sẽ thường làm gì vào ngày này hàng năm. Ngoài tục “giết sâu bọ”, người dân ở nhiều vùng miền tại Việt Nam còn có một số phong tục khác như:

  • Hái thuốc: Nhiều người có quan niệm những gì hái hay đào được vào ngày mùng 5 tháng 5 đều là vị thuốc tốt. Có khả năng chữa được nhiều bệnh. Vì thế vào ngày này hàng năm họ thường dành thời gian để hái một số loại thuốc như đinh lăng, ngải cứu,… 
  • Tắm lá mùi: Rau mùi có mùi thơm đặc trưng. Vào ngày Tết Đoan Ngọ người ra thường hai những cây mùi già, đun nước tắm. Với mong muốn giải trừ vận xui và khí độc ra khỏi cơ thể. Nhiều địa phương ở ven sông hay ven biển thay vì tắm lá mùi. Họ sẽ chọn giờ Ngọ và rủ nhau đi tắm biển, tắm sông.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Tổng hợp những lời chúc ý nghĩa dành riêng cho ngày của mẹ

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận