Thị trường BĐS thương mại: Những dự báo trong năm 2021

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Thị trường BĐS thương mại: những dự báo trong năm 2021

Nếu các văn phòng, khách sạn và các bất động sản thương mại khác tồn tại được qua khủng hoảng; vận may của chúng sẽ có thể tới vào cuối năm sau – theo dự báo về thị trường BĐS thương mại từ các chuyên gia trong ngành.

Thị trường BĐS thương mại năm 2021: Sự xuất hiện của “những cửa hàng tối tăm”

Thị trường BĐS thương mại

Nhiều nhà bán lẻ phá sản hơn vào năm 2020 so với thời kỳ Đại suy thoái; đặc biệt là các cửa hàng bách hóa và nhà bán lẻ may mặc. Khi các nhà bán lẻ truyền thống đốt cháy dự trữ tiền mặt; người tiêu dùng đổ xô vào mua sắm trực tuyến; thậm chí nhiều bất động sản bán lẻ sẽ trở nên trống rỗng và chủ nhà sẽ vỡ nợ trong nửa đầu năm 2021. CBRE dự đoán số lượng bất động sản bán lẻ sẽ giảm 20% vào năm 2025.

Nhưng một khi vắc-xin được phân phối ở Hoa Kỳ; người mua hàng sẽ muốn ra khỏi nhà và quay lại trải nghiệm các cửa hàng truyền thống.

Terry Montesi, Giám đốc điều hành của Trademark Property Company có trụ sở tại Texas, cho biết: “Khi chúng tôi nhìn đến năm 2021 và xa hơn nữa sau đại dịch; chúng tôi tin rằng mọi người sẽ rất muốn kết nối và gặp gỡ; trải nghiệm khách hàng sẽ giúp hoạt động bán lẻ trực tiếp phát triển mạnh mẽ một lần nữa”

Trung tâm thương mại; những cửa hàng bán lẻ tại các đô thị như New York và San Francisco có triển vọng tồi tệ nhất. Các mặt tiền cửa hàng bỏ trống sẽ được thay thế bằng các trung tâm chăm sóc sức khỏe; cửa hàng tạp hóa; các cửa hàng thay thế khác. Một số nhà bán lẻ đã phải xoay sở để đáp ứng các nhu cầu thương mại điện tử.

Không gian văn phòng phải đối mặt với nhiều rào cản hơn khi chuyển sang làm việc từ xa

Hầu hết các không gian văn phòng đều trống vào năm 2020. Các nhà đầu tư kỳ vọng người lao động sẽ từ từ quay lại các văn phòng sau khi đại dịch giảm bớt. Tuy nhiên, các công ty đã điều chỉnh chính sách làm việc tại nhà; nhu cầu văn phòng có thể bị cắt giảm vĩnh viễn ở mức 15% do chuyển sang làm việc từ xa, theo CBRE.

Thị trường BĐS thương mại

Nhưng thị trường bất động sản văn phòng sẽ chạm đáy và bắt đầu ổn định trong năm 2021. Đến nửa cuối năm sau, 85,7% công ty có kế hoạch quay trở lại văn phòng, theo CBRE. Theo Cushman & Wakefield, một công ty dịch vụ bất động sản thương mại có trụ sở tại Chicago, sự mở rộng của nền kinh tế và dân số sẽ tạo ra sự phục hồi hoàn toàn của thị trường này vào năm 2025.

“Chúng tôi dự đoán áp lực lớn hơn đối với bất động sản văn phòng; khi một số khách thuê tìm cách thắt chặt chi tiêu và giảm diện tích văn phòng do có số lượng lớn hơn nhân viên có khả năng làm việc tại nhà; hoặc áp dụng mô hình kết hợp làm việc tại nhà và văn phòng ngay cả khi đại dịch đã qua đi”, Darin Buelow, phụ tách chiến lược toàn cầu tại Deloitte Consulting, nhận định.

Tỷ lệ văn phòng bỏ trống sẽ ảnh hưởng đến khả năng thương lượng của chủ nhà; làm giảm giá thuê và tạo ra nhiều cạnh tranh hơn liên quan tới việc nâng cấp chất lượng hệ thống không khí; công nghệ kỹ thuật số và các lựa chọn thuê linh hoạt.

Giá đất giảm mạnh 2020 ở Việt Nam và ở nhiều quốc gia khác do đại dịch

Nhà kho là người chiến thắng

Nhà kho là nhà vô địch của bất động sản thương mại năm nay. Thành công này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm tới; khi các công ty kho vận và hậu cần cố gắng bắt kịp nhu cầu đặt hàng TMĐT. Các chuyên gia kỳ vọng nhu cầu bổ sung thêm 250 triệu feet vuông cho không gian nhà kho tại Mỹ vào năm 2021; so với chỉ 211 triệu feet vuông hàng năm trong 5 năm qua, theo CBRE.

Thị trường BĐS thương mại

Buelow cho biết: “Công nghiệp sẽ tiếp tục chứng tỏ vai trò của mình khi khách hàng yêu cầu phân phối nhanh chóng nhiều sản phẩm hơn; và khi hoạt động sản xuất bắt đầu quay trở lại vào năm 2021”.

Các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các bất động sản công nghiệp; nhưng đối với các nhà đầu tư đủ may mắn đã sở hữu nhà kho; giá thuê cao và tỷ lệ trống thấp sẽ là cơ hội sinh lời; đặc biệt là ở miền Nam do sự tăng trưởng dân số Mỹ; cụ thể là ở Texas với dự báo tăng trưởng dân số 9% trong năm năm tới.

Thị trường BĐS thương mại phân khúc căn hộ chung cư sẽ tăng trưởng vững chắc

Mặc dù các báo cáo ban đầu cho rằng các chủ sở hữu căn hộ sẽ gặp khó khăn trong việc thu tiền thuê nhà trong thời kỳ đại dịch; các BĐS dành cho nhiều gia đình như các tòa nhà chung cư vẫn được duy trì tốt giữa đại dịch so với các đợt suy thoái trước đó. Và những loại hình bất động sản này dự kiến ​​sẽ tiếp tục có nhu cầu cao vào năm 2021.

Jon Morgan, đồng sáng lập và điều hành doanh nghiệp tài chính Interra, cho biết: “Nhà ở là nhu cầu cơ bản, vì vậy luôn có nhu cầu; đặc biệt là ở các mức giá phải chăng; tận dụng lợi thế của lãi suất thấp kỷ lục”.

Trong khi giá thuê ở các khu vực đô thị như New York giảm;  gây ra sự trì trệ tổng thể về giá thuê nhà của Hoa Kỳ vào năm 2020; giá thuê nhà đã ổn định ở hầu hết Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ phục hồi vào năm 2021, theo Yardi Matrix, một công ty dữ liệu bất động sản có trụ sở tại Arizona.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nên mua nhà hay mua đất để đầu tư?

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận