Thông tin bất động sản 2020: Thị trường phía Nam chờ cơ hội mới

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Thông tin bất động sản 2020: Thị trường phía Nam chờ cơ hội mới

Phân khúc đất nền, căn hộ, nhà phố,… tại thị trường TP.HCM trong 2 tháng đầu năm rơi vào tình trạng ảm đạm. Về cả sức cầu và nguồn cung. Thông tin bất động sản 2020 cho thấy tình hình này có thể cải thiện. Nhiều dự án có quy mô lớn đang chuẩn bị bung hàng khi Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn.

Sự điều chỉnh cung – cầu

Thị trường bất động sản vẫn còn đang nằm trong chu kỳ tăng trưởng. Nhưng có thể sẽ tiếp tục chững lại so với năm 2019. Thông tin bất động sản 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết vấn đề lệch pha cung – cầu. Hiện đang có xu thế lệch nhiều về phía phân khúc bất động sản cao cấp. Bao gồm luôn cả bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Thông tin bất động sản 2020

Xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp là việc tất yếu trong giai đoạn này. Các hoạt động mua bán, sáp nhập, chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh. Đồng thời sẽ có nhiều điều chỉnh cho thị trường bất động sản. Qua nhiều quy phạm pháp luật. Nhà nước sẽ sử dụng nhiều công cụ về thuế. Ngoài ra còn có công cụ về tín dụng, quy hoạch, hành chính. Nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng. Cụ thể là bảo lãnh ngân hàng, xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn, công bố dự án đã thế chấp,…

Mục đích là để điều chỉnh thị trường bất động sản nhằm mục tiêu phát triển minh bạch, lành mạnh. Dự báo thủ tục hành chính trong thời gian sắp tới sẽ thông thoáng và đơn giản hơn. Giảm thiểu dần tình trạng nhũng nhiễu hiện nay. 

Thông tin bất động sản 2020 – Đất nền tiêu thụ ở mức tương đối

Phân khúc đất nền TP.HCM trong 2 tháng đầu năm 2020 chỉ có 2 dự án nổi bật. Mở bán tại khu Đông và khu Nam. Đó là KDC C.T.C của chủ đầu tư C.T.C và Long Savanna của chủ đầu tư Nguyên Long. Cung cấp ra thị trường khoảng 163 nền. Tuy nguồn cung đất nền tại Tp.HCM ngày càng khan hiếm. Thế nhưng sức tiêu thụ của 2 dự án mới đều chỉ ở mức tương đối. Đạt khoảng 73%.

Thông tin bất động sản 2020

Đáng lưu ý ở đây, tình hình đất nền tại các tỉnh giáp ranh Tp.HCM đón nhận nguồn cung khá dồi dào. Cao hơn so với thời điểm cuối năm 2019. Tuy nhiên lượng tiêu thụ lại khá thấp. Cụ thể, Bình Dương có 9 dự án mở bán với khoảng 451/992 nền được tiêu thụ nhanh chóng. Tương đương với 45,5%. Bà Rịa – Vũng Tàu có 5 dự án mở bán với khoảng 115/325 nền. Tương đương 35,4% nền được tiêu thụ. Còn thị trường Đồng Nai có 2 dự án mới mở bán với khoảng 158/284. Tương đương với 55,6% nền được tiêu thụ. Mặt khác tại Long An có 1 dự án với khoảng 16/141 nền. Tương đương 11,3% nền được tiêu thụ. 

Thị trường đất nền vùng ven với nguồn cung dự án mới giảm. Sức cầu chung của thị trường khá thấp. Nguyên nhân ở đây là do mặt bằng giá bán hiện nay ở nhiều khu vực đã tăng lên khá cao. Mặt khác thời gian nghỉ Tết âm lịch kéo dài. Thêm dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến sức cầu của thị trường. 

>>> Ba điều nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi đầu tư BĐS

Bức tranh bất động sản cuối năm 2020 chỉ hai gam màu sáng và tối

Thông tin thị trường bất động sản 2020 cho thấy chưa thể tiến triển tốt nhanh chóng do nhiều lý do. Thứ nhất là ẩn số Covid-19 chưa có lời giải. Rất khó để có thể biết được khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Do đó nhà đầu tư vẫn còn tồn tại tâm lý e ngại. Tuy nhiên, bất động sản vẫn có hy vọng. Nhờ bệ đỡ từ bài toán đầu tư công. Phân khúc truyền thống như đất nền, nhà phố, căn hộ vẫn ổn. Còn đối với BĐS công nghiệp, dù thị trường đang tốt nhưng chỉ thuận lợi với các chủ đầu tư đã có dự án.

Như vậy có thể nói bức tranh thị trường từ giờ đến cuối năm sẽ có 2 gam màu tối và sáng. Nhưng gam màu chính vẫn là xám. Vì tính thanh khoản BĐS đã tắc trong quý I và II. Vài điểm sáng là thị trường sôi động ở một số khu vực mang tính cục bộ. Nhờ tác động tích cực từ các dự án đầu tư hạ tầng. Nửa cuối năm cũng là thời điểm phân khúc bình dân là trung cấp vẫn thu hút đầu tư. Cụ thể phân khúc nhà phố giá dưới 5 tỷ đồng vẫn sẽ “giàu” giao dịch. Riêng sản phẩm đất nền thì những dự án vùng ven TP.HCM có các dự án hạ tầng sẽ hút khách. Đặc biệt là đất nền có giá dưới 1,5 tỷ đồng.

Diễn biến phức tạp của tình hình tranh chấp trong chung cư

Thông tin bất động sản 2020

Tình hình đảm bảo an toàn, xử lý tranh chấp trong chung cư vẫn còn những diễn biến phức tạp. Thông tin bất động sản 2020 cho thấy các tranh chấp này chủ yếu liên quan đến việc tổ chức đại hội chung cư. Bầu ban quản trị, quản lý, sử dụng diện tích thuộc sở hữu chung. Mức thu và sử dụng phí quản lý vận hành chung cư, phí bảo trì,… kéo dài. Không làm sổ đỏ cho người mua nhà, chung cư chưa đủ điều kiện an toàn cho người sử dụng nhưng đã đưa vào sử dụng.

Theo số liệu của Sở cảnh sát PCCC thì chỉ có 366 trong 682 chung cư được nghiệm thu hệ thống PCCC. Còn lại đều chưa được nghiệm thu. Tất cả các vấn đề trên đã tác động mạnh đến tâm lý làm cho người tiêu dùng bất an. Tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

>>> Giá nhà và đất vẫn trên đà tăng – Giấc mơ của người trẻ liệu có khả thi?

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận