Tìm hiểu về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Tìm hiểu về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4

Mùa Xuân năm 1975, nhân dân Việt Nam ta đã ghi một chiến công vĩ đại nhất, hiển hách nhất trong lịch sử. Sau 55 ngày đêm tiến công thần tốc đã quét sạch toàn bộ chế độ thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ. Giải phóng miền Nam, giành lại độc lập hoàn toàn, thống nhất đất nước.

Chiến dịch Giải phóng miền Nam: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

Tháng 10 và tháng 12 năm 1974, Bộ Chính trị, Quân uỷ Trung ương cùng các bộ chủ chốt đã họp bàn về kế hoạch giải phóng miền Nam trong thời gian hai năm 1975 và 1976. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam mở màn từ ngày 4-3-1975 bằng chiến dịch Tây Nguyên.

Đến ngày 24-3-1975, chiến dịch Tây Nguyên đã giành thắng lợi hoàn toàn. Nhanh chóng phát triển xuống các tỉnh ven biển miền Trung. Đến ngày 21-3, phát huy thắng lợi nhanh chóng và dồn dập ở Tây Nguyên và đồng bằng miền Trung.

giải phóng miền nam

Ngày 26-3-1975, Huế được giải phóng. Ngày 29-3, Đà Nẵng được giải phóng. Đến ngày 3-4, toàn bộ các tỉnh đồng bằng ven biển miền Trung được giải phóng. Ngày 4-4, tiến công giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Từ ngày 14 đến ngày 29-4, toàn bộ các đảo trên được giải phóng.

Từ ngày 26-4 đến ngày 30-4-1975, chiến dịch lịch sử mang tên Hồ Chí Minh diễn ra và giành toàn thắng. Ở khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, cuộc tiến công và nổi dậy của quân dân miền Nam từ đầu tháng 3-1975, đến ngày 1-5-1975 đã giải phóng toàn bộ khu vực này.

>> Xem thêm: Những sự thật ít ai biết về ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ý nghĩa ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 

Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa Xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam. Kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Đại thắng mùa Xuân năm 1975, như nhận định của Đảng ta là một sự kiện quan trọng có tầm Quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

giải phóng miền nam

Đối với thế giới, kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, thắng lợi của nhân dân ta đã đập tan cuộc phản công lớn nhất của tên đế quốc đầu sỏ chĩa vào các lực lượng cách mạng. Đẩy lùi trận địa của chủ nghĩa đế quốc, mở rộng trận địa của CNXH.

Phá vỡ một phòng tuyến quan trọng của đế quốc Mỹ ở Đông Nam Á. Làm đảo lộn chiến lược toàn cầu phản cách mạng của Mỹ. Làm yếu hệ thống đế quốc chủ nghĩa, tăng thêm sức mạnh và thế tiến công của các trào lưu cách mạng thời đại. Đem lại lòng tin và niềm phấn khởi cho hàng trăm triệu người trên khắp trái đất đang đấu tranh. Vì hòa bình độc lập dân tộc, dân chủ và CNXH.

Những ngày tháng không thể nào quên để giữ gìn mãi mãi hòa bình

Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau chia li, không có niềm vui nào bằng niềm vui đoàn tụ. Không còn là cuộc đoàn tụ của riêng ai mà là niềm vui thống nhất của cả dân tộc Việt Nam anh hùng. Chiến thắng ngày 30/4/1975 sẽ mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Là đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

giải phóng miền nam

Những thành quả có được sau gần nhiều năm đổi mới, đất nước hòa bình, xã hội ổn định và phát triển. Tinh thần chiến thắng 30/4 đang cổ vũ toàn dân tộc Việt Nam. Nhất là những người trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay mang trong mình ý chí quyết chiến, quyết thắng. Không cam chịu cảnh nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển. Phải làm hết sức mình để xây dựng đất nước.

Lời kết

Bài học lớn nhất mà ta nên tiếp thu từ lớp ông cha ta chính là lòng yêu nước. Và phát huy sức mạnh đoàn kết. Chiến tranh càng lùi xa, chúng ta càng phải có trách nhiệm gìn giữ. Và phát huy tối đa giá trị tinh thần mà ngày chiến thắng 30/4 mang lại. Để dân tộc mãi mãi hoà bình và thịnh vượng.

Giải phóng miền Nam 30/4/1975, thống nhất đất nước. Kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta. Đây là chiến thắng oanh liệt nhất, vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ý nghĩa chiến dịch Điện Biên Phủ và những giá trị thời đại

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận