Tin bất động sản: Giá nhà 2021 tăng do chủ đầu tư giảm nguồn cung?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Tin bất động sản: Giá nhà 2021 tăng do chủ đầu tư giảm nguồn cung?

Trong khi việc khắc phục các vấn đề về pháp lý chưa thúc đẩy nguồn cung thị trường tăng ngay lập tức; các chủ đầu tư với các dự án sẵn sàng mở bán dường như cũng thận trọng trong việc tung ra số lượng lớn căn hộ – tin bất động sản hôm nay.

Theo báo cáo, tổng nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường Tp.HCM trong năm 2020 hạn chế; giảm mạnh 35% so với cùng kỳ năm 2019 do quá trình phê duyệt phát triển dự án kéo dài; cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các đợt mở bán mới đều bị hoãn lại.

Việc thiếu hụt nguồn cung như vậy khiến giá bán căn hộ tại Tp.HCM trong năm 2020 tăng bình quân 4% so với cùng kỳ. Tương tự, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ mở bán trong năm 2020 giảm 51% với cùng kỳ.

NGUỒN CUNG: HÀ NỘI TĂNG 40%, TP.HCM ĐỨNG HÌNH

Thị trường nhà ở năm 2021 sẽ dần được cải thiện tại Hà Nội; với số căn mở bán mới trong năm có thể tăng trưởng 40% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tại Tp.HCM, số lượng mở bán chỉ tương đương với năm 2020; tổng số khoảng 17.300 căn.

Báo cáo của SSI Research cho rằng, việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan; bao gồm Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ năm 2021; có thể rút ngắn tiến độ cấp phép xây dựng 20 ngày thay vì 30 ngày; bỏ yêu cầu phân bổ vốn theo tiến độ xây dựng;  không yêu cầu phê duyệt M&A đối với việc chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư nước ngoài; nếu không làm tăng tổng sở hữu; và hướng dẫn xử lý các lô đất thuộc sở hữu Nhà nước; vốn là vấn đề gây tranh cãi của một số dự án bất động sản.

Tuy nhiên, sẽ có độ trễ nhất định thực thi pháp lý vì thông thường sẽ phải mất khoảng 12-24 tháng; để hoàn thành thủ tục và quy trình giải phóng mặt bằng; trước khi dự án thực sự được đưa ra mở bán.

“Trong khi việc khắc phục các vấn đề về giấy phép chưa thúc đẩy nguồn cung thị trường tăng ngay lập tức; các chủ đầu tư với các dự án sẵn sàng mở bán dường như cũng thận trọng trong việc tung ra số lượng lớn căn hộ để tận dụng xu hướng tăng giá cao hơn nữa tại Tp.HCM. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cân đối với việc mở bán tại các tỉnh thành lân cận; những nơi đang nhận được nhiều sự chú ý với triển vọng cải thiện cơ sở hạ tầng; và giá còn ở mức tương đối hấp dẫn.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 bùng phát trở lại có thể đe dọa nguồn cung thị trường bất động sản; vì các chủ đầu tư có thể tạm hoãn mở bán trong trường hợp có đợt bùng phát đáng kể khác trong nước..

THAM KHẢO THÊM:

Tin mới về bất động sản: Bất động sản sẽ thay đổi ra sao trong năm 2021

Kịch bản thị trường bđs 2021: lò xo nén đã bật trở lại

TIN BẤT ĐỘNG SẢN 2021: GIÁ NHÀ TIẾP TỤC TĂNG

Giá bán chung cư ở Hà Nội - Nguồn: SSI.
Giá bán chung cư ở Hà Nội – Nguồn: SSI.

Xu hướng tăng giá nhà ở năm 2021 cũng sẽ được hỗ trợ; nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Một số dự án đáng chú ý tại Tp.HCM dự kiến hoàn thành trong năm 2021; bao gồm tuyến Metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2, cùng một số dự án khác trong trung và dài hạn; như tuyến Metro số 2, sân bay quốc tế Long Thành,…

Trong khi đó tại Hà Nội, tuyến Metro đầu tiên Cát Linh – Hà Đông dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2021; còn tuyến thứ hai Nhổn – Ga Hà Nội có thể bắt đầu hoạt động vào quý 4. Hai dự án giao thông trọng điểm này song song với việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô; cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành; sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất; và gia tăng nhu cầu bất động sản.

Theo báo cáo mới đây dự báo, giá bán trung bình dự kiến sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021; thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. Trong khi đó, mức tăng giá của các dự án mới tại các địa điểm nhà ở mới sẽ được kiểm chứng.

Trong năm 2021, một số chủ đầu tư có kế hoạch mở bán; đưa số lượng lớn căn hộ ra thị trường; như Công ty Cổ phần Vinhomes kế hoạch mở bán phân khu thấp tầng của Vinhomes Wonder Park (ở Đan Phượng, Hà Nội); đồng thời mở bán giai đoạn tiếp theo của ba dự án lớn (Vinhomes Ocean Park, Smart City tại Hà Nội và Grand Park tại Tp.HCM) theo cả hai hình thức bán buôn và bán lẻ. 

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Thị trường bất động sản của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Kiến thức bất động sản cơ bản cần tìm hiểu khi muốn trở thành nhà đầu tư

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận