Ý nghĩa chiến dịch Điện Biên Phủ và những giá trị thời đại

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Ý nghĩa chiến dịch Điện Biên Phủ và những giá trị thời đại

Hơn 60 năm qua đi, ý nghĩa chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn đó. Ghi khắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam niềm tự hào và biết ơn đối với những người anh hùng dân tộc. Những người đã chiến đấu quên mình để đổi lấy sự tự do và bình yên cho đất nước hôm nay.

Kết quả chiến dịch điện biên phủ

Cuộc chiến Đông Xuân năm 1953 – 1954, đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu. Đây là cuộc chiến vĩ đại của quân đội nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược. 

Sau hơn 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng và mưu trí. Chúng ta đã đập tan toàn bộ căn cứ điểm Điện Biên Phủ. Bắt sống và tiêu diệt hơn 16 nghìn quân thực dân. Đồng thời, bắn rơi 62 máy bay, tịch thu ô tô, đạn dược và toàn bộ vũ khí của địch. Kết thúc cuộc chiến tranh với quân xâm lược Pháp. Và tiến đến ký hiệp định Giơnevơ vào tháng 7 năm 1954. 

Ngay sau đó, chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã đến gặp chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tổng Bộ tham mưu. Bác Hồ đã gửi lời khen đến lực lượng quân dân cùng toàn bộ cán bộ chiến sĩ; thanh niên xung phong và đồng bào đã làm nên chiến thắng vẻ vang.

Kết quả chiến dịch điện biên phủ

>>> Ngày 7 tháng 5 năm 1954 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ

Ý nghĩa của chiến thắng điện biên phủ 1954

Ý nghĩa chiến thắng điện biên phủ đối với Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ của quân đội ta xứng đáng được ghi vào lịch sử dân tộc. Trong thế kỷ 20, chúng ta đã xây nên chiến công chói lọi; chống lại ách nô dịch của chủ nghĩa đế quốc. Thắng lợi này đã giáng một đòn mạnh đập tan kế hoạch Nava của quân thực dân. Đem đến việc ký hiệp định Giơnevơ ngay sau đó.

Đây cũng là một kỳ tích chói lọi trong chiến dịch Hồ Chí Minh; mở ra giai đoạn cách mạng mới trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước sau này. Khẳng định sức mạnh vượt bật của quân đội nhân dân Việt Nam ta. Cũng chứng tỏ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và nhà nước. 

Tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Cổ vũ ý chí toàn quân toàn dân một lòng chiến đấu vì độc lập và tự do của Tổ Quốc.

>>> Kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác Hồ

Ý nghĩa chiến dịch điện biên phủ đối với thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, ghi nhận được một đất nước nhỏ bé đã có thể đánh bại một đất nước thực dân hùng mạnh. Đó là một thắng lợi vẻ vang của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ đã góp phần to lớn vào phong trào đấu tranh vì hòa bình; giải phóng dân tộc trên thế giới. Cũng là chiến thắng chung của các dân tộc trên bán đảo Đông Dương. Tạo động lực đẩy mạnh chiến thắng phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Đã tạo động lực và mở ra con đường giải phóng cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã phá tan một mắt xích vô cùng quan trọng trong hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân. Nhà sử học Pháp Jules Roy đã thừa nhận: Xét trên bình diện thế giới “Chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ của quân dân Việt Nam đã gây nỗi kinh hoàng khủng khiếp. Đây cũng là một trong những thảm bại lớn nhất của đế quốc phương Tây. Điềm báo trước cho sự sụp đổ hoàn toàn của các nước đế quốc thuộc địa trên toàn thế giới”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chứng minh một chân lý của thời đại: Các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược. Nếu có ý chí kiên cường và đường lối lãnh đạo đúng đắn. Biết đoàn kết, đứng lên đấu tranh vì độc lập tự do; thì dân tộc đó nhất định sẽ thắng lợi.

Những giá trị thời đại mang lại từ ý nghĩa chiến dịch điện biên phủ

Chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ là dấu mốc vàng son và niềm tự hào của toàn dân tộc Việt Nam. Nơi mà các anh hùng chiến sĩ đã đổ máu để bảo vệ tự do của dân tộc và đất nước. Hiểu được điều đó, thế hệ con cháu chúng ta ngày nay càng biết ơn; và yêu thương đất nước của mình.

Những giá trị thời đại mang lại từ ý nghĩa chiến dịch điện biên phủ

Nhìn lại lịch sử, có thể thấy chiến thắng được làm nên từ nhiều nhân tố như đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng; trực tiếp là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tinh thần yêu nước và tình đoàn kết của toàn quân toàn dân Việt Nam. Bên cạnh đó, là sự yêu thương giúp đỡ của bạn bè quốc tế Liên Xô, Trung Quốc và nhân dân tiến bộ ở Pháp. 

Ngày nay, chúng ta không còn chiến tranh vũ trang nữa, cuộc chiến bảo vệ tổ quốc là cuộc chiến về phát triển kinh tế; cuộc chiến về sự ổn định và dân sinh xã hội. Để chiến thắng trong cuộc chiến này đòi hỏi mỗi người chúng ta cần đoàn kết hơn nữa. Không ngừng ra sức học tập và làm việc. Mục tiêu đưa đất nước Việt Nam trở thành một quốc gia hùng cường; dân giàu nước mạnh; xã hội công bằng dân chủ văn minh.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của batdongsanviet247 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Mách bố mẹ chuẩn bị những món quà tặng thiếu nhi ý nghĩa nhân ngày 1/6

     
    Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi?

    Bình luận